Nên học cao đẳng hay đại học ở Canada? | Trung Tâm Tư Vấn Du Học Uy Tín - OEC Global Education
0966 199 749
  • Bangkok
  • Chiangmai
  • Hồ Chí Minh

Chúng tôi chuyên tư vấn về du học các nước . Du học mỹ, du học canada, du học úc, du học thai lan .... Mọi chi tiết xin liên hệ 0966199749 - 0988636927

Nên học cao đẳng hay đại học ở Canada?

23/03/2018 Van Vo

Nội dung bài viết

Ngày nay, nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn du học Canada không chỉ vì môi trường học tập chất lượng, mức chi phí tiết kiệm mà còn bởi chính sách việc làm và định cư vô cùng hấp dẫn mà chính phủ nước này mang lại. Tuy nhiên, để có thể học tập và làm việc ở Canada thì nên lựa chọn bậc học nào? Sinh viên nên học cao đẳng hay đại học ở Canada?

Hãy cùng trung tâm tư vấn du học OEC Global Education tìm hiểu kĩ về các đặc điểm của cao đẳng và đại học ở Canada để tìm ra câu trả lời chính xác.

nen-hoc-cao-dang-hay-dai-hoc-o-canada

1. Học cao đẳng ở Canada

Không giống ở Việt Nam, cao đẳng ở Canada là tập hợp các trung tâm giảng dạy chuyên sâu, chú trọng đào tạo tay nghề, sinh viên ngay khi tốt nghiệp đã có thể đi làm ngay vì tính thực tế cao của chương trình giảng dạy.

nen-hoc-dai-hoc-hay-cao-dang-o-canada

Đặc điểm của các trường cao đẳng ở Canada:

  • Dễ dàng xin việc hơn: Nhờ chương trình giảng dạy chú trọng đào tạo tay nghề, sinh viên tốt nghiệp có thể tham gia ngay vào thị trường lao động. Có đến 80-90% sinh viên tốt nghiệp cao đẳng tìm được việc làm sau khi ra trường, trương đương với 30% lao động trên thị trường Canada. Con số này cao hơn nhiều so với tỉ lệ việc làm của sinh viên tốt nghiệp đại học.
  • Thời gian học rút ngắn: Chương trình học cao đẳng thường ngắn hơn so với đại học, kéo dài từ 2-3 năm. Trong khi đó, chương trình 3 năm thường kết hợp với Co.op (chương trình thực tập hưởng lương) giúp sinh viên vừa có thêm kinh nghiệm làm việc 1 năm ngay từ trước khi ra trường vừa có thêm thu nhập cho việc sinh hoạt tại Canada.

           Đây là một lợi thế vượt trội của các bạn học cao đẳng ở Canada vì vừa có thể kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống vừa có cơ hội tiếp cận, trải nghiệm môi trường công việc thực tế ngay từ khi còn đi học. Nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp được nhận làm việc chính thức ngay tại công ty mà mình thực tập.

  • Chi phí học Cao đẳng ở Canada vô cùng tiết kiệm: Canada nổi tiếng là đất nước có chi phí học tập thấp. Trong đó, khi học tại các trường cao đẳng, sinh viên sẽ có lợi thế to lớn khi học phí tại đây thấp còn hơn so với các trường đại học. Học phí rơi vào khoảng 8.000 – 20.000 CAD/ năm.
  • Điều kiện nhập học dễ dàng hơn: Các bạn chỉ cần đạt IELTS 6.0 (không kỹ năng nào dưới 6.0) để xin visa theo chương trình SDS – Du học Canada không cần chứng minh tài chính và hầu hết các trường cao đẳng nằm trong danh sách các trường SDS.

>> Xem thêm: Nên chăng học cao đẳng ở Canada?

2. Học đại học ở Canada

Đại học ở Canada thường mang tính học thuật và đi sâu vào nghiên cứu hơn so với cao đẳng.

nen-hoc-dai-hoc-hay-cao-dang-o-canada

Đặc điểm của các trường đại học ở Canada:

–  Sinh viên học đại học thì việc nâng bằng cấp hay nâng cao trình độ sẽ thuận lợi hơn nhiều so với khi học cao đẳng.

– Xin việc sẽ không dễ bằng sinh viên cao đẳng nhưng nếu có bằng đại học, mức lương của bạn sẽ cao hơn. 

– Học phí học đại học sẽ rơi vào khoảng 18.000 – 35.000 CAD/ năm.

– Thời gian học tập là 4 năm.

– Điều kiện nhập học: Cũng như bậc Cao đẳng, bạn cũng có thể đăng ký học Đại học theo chương trình SDS – không chứng minh tài chính – với yêu cầu IELTS 6.0 (không kỹ năng nào dưới 6.0). Tuy nhiên, một số ít Đại học ở Canada không thuộc danh sách của chương trình SDS, vì thế sinh viên sẽ phải chứng minh tài chính khi xin visa du học Canada, và điều kiện tiếng Anh đầu vào là IETLS 6.5 cho sinh viên học chính khóa.

Như các bạn đã thấy, mỗi bậc học đều có những ưu khuyết điểm riêng. Vậy nên  học cao đẳng hay đại học ở Canada? OEC Global Education xin chia sẻ đến bạn kinh nghiệm mà trung tâm đã đúc kết trong nhiều năm tư vấn du học.

Nếu bạn đam mê và mong muốn theo đuổi các ngành thiên về máy tính, kỹ thuật, điện tử… thì học cao đẳng ở Canada chính là sự lựa chọn đúng đắn nhất. Lí do là vì đây là những ngành có tính ứng dụng cao và đòi hỏi kỹ năng thực hành chứ không thiên về lí thuyết nên rất phù hợp với chương trình đào tạo bậc cao đẳng.  

Còn nếu muốn theo đuổi các chương trình đi sâu vào nghiên cứu cũng như cần lộ trình học tập dài như các ngành thiên về xã hội, tâm lí thì nên chọn theo học đại học.

>> Xem thêm: Các trường đại học ở Toronto Canada tốt nhất

Đến đây, chắc các bạn đã phần nào có câu trả lời cho riêng mình. Nên học cao đẳng hay đại học ở Canada là một câu hỏi khó, tuy nhiên, nó không phải không có lời giải. Việc bạn cần làm là cân nhắc thật kĩ các vấn đề như ngành học, thời gian học tập hay khả năng tài chính… để có được quyết định đúng đắn. Chúc bạn thành công trên đường học tập và sớm hiện thực hóa ước mơ du học của mình nhé!

Với 35 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học, OEC Global Education hân hạnh là đại diện chính thức của nhiều trường uy tín tại Canada.

Bạn muốn được tư vấn du học Canada? 

Liên hệ (028) 38208921 – 22 hoặc 0966 199 749 – 0988 636 927 (Viber/Zalo) để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc của bạn!

Bạn Có Thể Thích :