Thông tin du học Ý từ A-Z - Trung Tâm Tư Vấn Du Học Uy Tín | Trung Tâm Tư Vấn Du Học Uy Tín - OEC Global Education
0966 199 749
 • Bangkok
 • Chiangmai
 • Hồ Chí Minh

Chúng tôi chuyên tư vấn về du học các nước . Du học mỹ, du học canada, du học úc, du học thai lan .... Mọi chi tiết xin liên hệ 0966199749 - 0988636927

Thông tin du học Ý từ A-Z – Trung Tâm Tư Vấn Du Học Uy Tín

16/03/2018 Van Vo

Nội dung bài viết

Đất nước Ý từ lâu đã trở thành điểm đến du học lý tưởng cho sinh viên quốc tế nhờ hệ thống giáo dục chất lượng cao, những trường đại học xếp hạng top trên thế giới cùng mức học phí vô cùng hấp dẫn. Sau nhiều năm kinh nghiệm tư vấn du học Ý, OEC Global Education đã đúc kết những đặc điểm chính về du học Ý mà bất cứ bạn sinh viên nào cũng nên biết.

1. Giáo dục bậc cao tại Ý

Chương trình đào tạo bậc cao (sau Trung học) của Ý được chia làm hai loại: Đại học và Hướng nghiệp

tu-van-du-hoc-y

Sinh viên theo học giáo dục bậc đại học sẽ có thời gian học tập 4-6 năm tùy lĩnh vực. 5 lĩnh vực chính bậc Đại học tại Ý là: 

 • Y tế
 • Khoa học kỹ thuật
 • Khoa học Xã hội và Nhân Văn
 • Kinh tế
 • Xây dựng kiến trúc.

Đối với đào tạo Đại học, trường Đại học Ý được phân thành 4 loại hình: Đại học Công lập, Tư thục, Đại học Kỹ thuật và các Học viện đào tạo chuyên ngành khác nhau. 

Theo MIUR (Bộ giáo dục và đại học Ý), đến năm 2018, toàn Ý có:

 • 116 trường đào tạo hệ đại học
 • 67 đại học công lập (Università statali): trong đó có 03 đại học Bách khoa (Politecnici); 2 trường đại học cho người nước ngoài (Università per Stranieri).
 • 29 đại học tư thục đã được luật pháp công nhận (Università non Statali legalmente riconosciute)
 • 09 Cao đẳng/Đại học chuyên ngành (Scuole Superiori)
 • 11 Trường đào tạo online (Università telematiche)

Đối với đào tạo Hướng nghiệp, loại hình này thường bị nhầm lẫn với các trường nghề tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Các trường đào tạo Hướng nghiệp hay giáo dục chuyên nghiệp tại Ý – về cấp độ học vẫn tương đương với Đại học, chỉ là định hướng đào tạo thiên về thực tiễn nhiều hơn là hàn lâm học thuật như các trường Đại học mà thôi. Hiện có khoảng 10 trường đào tạo Hướng Nghiệp được MIUR công nhận.

2. Chi phí du học Ý

tu-van-du-hoc-y

Ý nổi tiếng là đất nước có chi phí sinh hoạt và học tập rẻ hơn so với các nước châu Âu khác. Du học sinh Ý sẽ chuẩn bị các khoản chi cho học phí, nhà ở, sinh hoạt, bảo hiểm…

Học phí tại các trường công:

 • Trung bình: 850 EUR – 1000 EUR/năm
 • Học phí tại một số trường uy tín có thể vượt quá con số 1000 EUR/năm.

Học phí tại các trường tư:

Học phí tại trường tư thường đắt hơn trường công và không có sự khác biệt giữa sinh viên du học Ý đến từ các quốc gia EU hoặc ngoài EU. Giao động từ 6,000 EUR – 20,000 EUR/năm.

Chi phí sinh hoạt tại Ý:

Tổng chi phí sinh hoạt trung bình cho du học sinh tại Ý giao động từ 1000 EUR – 1500 EUR/tháng, bao gồm các khoản chi cho chỗ ở, ăn uống, đi lại, du lịch trong nước hoặc giải trí. Chi phí này cũng có sự chênh lệch giữa các thành phố do mức sống mỗi nơi khác nhau.

>> Xem thêm: Tất tần tật về chi phí du học ở Ý

3. Cơ hội học bổng Du học Ý

tu-van-du-hoc-y

Chính phủ Ý cung cấp nhiều gói học bổng lên đến 100% học phí bao gồm học phí và nhà ở từ bậc đại học đến cao học. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội nhận học bổng của trường và của vùng nếu đủ điều kiện

 • Học bổng chính phủ Ý:

Được cấp cho sinh viên có trình độ tiếng Ý, được đánh giá bằng các bài kiểm tra thường niên. Trị giá học bổng sẽ được thông báo mỗi năm, thông thường là 700 EUR/tháng.

>> Xem thêm: Tìm hiểu học bổng chính phủ Ý

 • Học bổng vùng của Ý:

Được cấp bởi các cơ quan vì quyền lợi sinh viên đặt tại mỗi vùng. Học bổng này xét dựa trên các tiêu chí như thu nhập, điều kiện gia đình và kết quả học tập của sinh viên.

>> Xem thêm: Tìm hiểu học bổng vùng của Ý

 • Học bổng trường:

Được cấp bởi các đại học, cao đẳng, học viện… dành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc. Kinh nghiệm dành cho bạn là nên để mắt tới thông báo về học bổng trên website của trường để nắm bắt nhanh thông tin và có sự chuẩn bị tốt nhất.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm xin học bổng Italia cho sinh viên Việt Nam

4. Ngôn ngữ đào tạo

Chương trình trình đào tạo Đại học tại Ý được chia thành 2 loại: Chương trình trình tiếng Ý và chương trình tiếng Anh.

Với kinh nghiệm 35 năm trong lĩnh vực tư vấn du học Ý, OEC Global Education luôn khuyến khích các bạn nên chọn chương trình bằng tiếng Anh – bởi đây là ngôn ngữ toàn cầu, bạn dễ dàng tiếp thu hơn, và khả năng cạnh tranh cũng như cơ hội công việc của bạn được mở rộng nhiều hơn khi có tiếng Anh tốt.

Song song trong thời gian học chương trình Đại học bằng tiếng Anh tại Ý, bạn hoàn toàn có thể đầu tư thêm cho bản thân về khả năng tiếng Ý – để thuận lợi hơn cho quá trình sinh sống tại đây, cũng như tăng khả năng cạnh tranh của bạn thân trong môi trường làm việc tương lai với 2-3 ngôn ngữ. Học phí tiếng Ý tại đây khoảng 150 – 300 Euros/tuần

>> Xem thêm: Liệu có thể du học Ý bằng tiếng Anh không?

5. Phương tiện đi lại tại Ý

Các phương tiện giao thông công cộng ở đất nước hình chiếc ủng rất phát triển. Bạn có thể dễ dàng di chuyển trong thành phố hoặc từ thành phố này đến thành phố khác mà không phải mất quá nhiều thời gian.

 • Tàu hỏa: có rất nhiều tại các thành phố và thị trấn. Các loại tàu: Tàu vùng (R – Regionale) rẻ nhất và dừng lại tại nhiều trạm nhất, bạn có thể mua vé ngay trước khi lên tàu mà không sợ hết vé hoặc tăng giá. Tàu Intercity chạy trong thành phố, dừng lại ít trạm hơn và đắt hơn các tàu nhỏ. Tàu Eurostar có ba loại với 3 tốc độ nhanh chậm khác nhau, bạn có thể lên Eurostar để đi đến các quốc gia châu Âu khác, kinh nghiệm là bạn nên đặt vé sớm để mua được vé rẻ.
 • Xe bus: Có nhiều loại xe bus công cộng để di chuyển trong thành phố hoặc khu vực. Bạn có thể mua vé xe buýt tháng cho sinh viên hoặc mua vé tại các lượt lẻ TABACCHI (quầy tạp hóa, biểu tượng T)
 • Tram: là loại xe điện chạy trên đường sắt riêng ở một số thành phố lớn tạ Ý. Tram có lộ trình và vé như xe bus.
 • Metro: là tàu điện ngầm cũng thường mua vé xe buýt và cũng muốn đặt một vé để vào ga tàu điện ngầm.

6. Bạn cần làm gì khi vừa đặt chân tới nước Ý du học?

Việc nắm Thông tin, chấp hành quy định tại nước sở tại là việc làm mà mọi du học sinh cần phải thực hiện. Đừng để bản thân rời vào tình huống “bất hợp pháp” chỉ vì không nắm Thông tin. Dưới đây là danh sách các giấy tờ bạn cần thực hiện ngay khi vừa đến Ý du học:

 • Giấy tạm trú tạm vắng (Permesso di soggiorno) (PSE)
 • Hộ khẩu thường trú (Residenza) và Chứng minh thư (Carta d’Identità)
 • Thẻ bảo hiểm Y tế (Tessera Sanitaria)
 • Mã số thuế cá nhân (Codice Fiscale)
 • Thẻ (Carta)/Tài khoản ngân hàng (Conto Corrente)

Thông thường, bộ phận hỗ trợ sinh viên quốc tế của mỗi trường đều sẽ hướng dẫn cho bạn cách thực hiện các giấy tờ trên, vì thế, dù đã nắm Thông tin, nhưng mỗi năm có thể có sự thay đổi, bạn nên tham vấn chuyên viên tư vấn du học trước khi lên đường, cũng như nhờ người phụ trách tại trường ở Ý hướng dẫn khi vừa đến Ý, để mọi thủ tục giấy tờ được đầy đủ và chính xác nhé!

Một khi đã đi đến quyết định du học, bạn cần phải có sự chuẩn bị kĩ càng về mọi mặt để có thể học tập tốt nhất. Hi vọng với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn du học Ý, những điều OEC Global Education chia sẻ trên đây sẽ giúp ích phần nào cho bạn trong quá trình chuẩn bị đi du học.

Bạn cần tư vấn du học Ý? Liên hệ ngay OEC Global Education Theo Số điện thoại: 0966 199 749 (Viber/Zalo) để được hỗ trợ tốt nhất.

Bạn Có Thể Thích :