Du học Ý chi phí có đắt như bạn tưởng? | Trung Tâm Tư Vấn Du Học Uy Tín - OEC Global Education
0966 199 749
 • Bangkok
 • Chiangmai
 • Hồ Chí Minh

Chúng tôi chuyên tư vấn về du học các nước . Du học mỹ, du học canada, du học úc, du học thai lan .... Mọi chi tiết xin liên hệ 0966199749 - 0988636927

Du học Ý chi phí có đắt như bạn tưởng?

17/03/2018 Van Vo

Nội dung bài viết

Hiện nay, Ý là một trong những nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới với hệ thống giáo dục dần bắt kịp những tiêu chuẩn cao nhất toàn cầu. Không chỉ có chương trình giảng dạy chất lượng cao, chi phí du học Ý còn rẻ hơn nhiều so với các quốc gia khác. Vậy du học Ý chi phí là bao nhiêu vẫn là câu hỏi khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn. 

Ý là một trong 4 nước sáng lập ra “Giáo dục bậc cao châu Âu”, là tiền đề quan trọng cho việc phát triển giáo dục Đại học rộng khắp châu lục. Nhiều trường đại học tại Ý là những trường lâu đời và uy tín nhất trên thế giới. Đối với những học sinh, sinh viên có mong muốn học tập tại các trường danh tiếng trên thế giới nhưng không đủ điều kiện tài chính để du học Anh, Mỹ… thì Ý chính là điểm đến du học lí tưởng nhất dành cho các bạn.

Qua bài viết, OEC Toàn Cầu (OEC Global Education) sẽ tổng hợp tất cả những chi phí du học Ý để bạn có cái nhìn tổng quan cũng như có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi đi du học.

1. HỌC PHÍ DU HỌC Ý

du-hoc-y-chi-phi

Nhiều trường đại học và học viện ở Ý xây dựng hệ thống học phí riêng và có sự khác biệt giữa các trường.  Tuy nhiên, đối với hệ đại học, chi phí xin học và các khoản đóng góp của sinh viên không được vượt quá 20% trợ cấp của bang.

Tùy vào trường và khóa học mà học phí có sự chênh lệch, học phí tại các trường tư cũng đắt hơn so với trường công.

Học phí tại các trường công:

 • Trung bình: 850 EUR – 1000 EUR/năm
 • Học phí tại một số trường uy tín có thể vượt quá con số 1000 EUR/năm.

Học phí tại các trường tư:

Học phí tại trường tư thường đắt hơn trường công và không có sự khác biệt giữa sinh viên du học Ý đến từ các quốc gia EU hoặc ngoài EU. Giao động từ 6,000 EUR – 20,000 EUR/năm.

Các khoản hỗ  trợ sinh viên bao gồm học bổng, vay nợ, hỗ trợ nhà ở… đều được cung cấp cho cả sinh viên Ý và sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam.

>> Xem thêm:

7 lí do bạn nhất định phải du học ở Ý

2. CHI PHÍ SINH HOẠT

du-hoc-y-chi-phi

Chi phí sinh hoạt ở Ý thay đổi tùy vào từng khu vực mà bạn sinh sống. Phần lớn các thành phố lớn và những điểm đến du lịch, đặc biệt là những thành phố phía Bắc nước Ý thường đắt đỏ hơn so với các thành phố và thị trấn nhỏ.

Cụ thể, chi phí sinh hoạt cho du học sinh tại Ý giao động từ 1000 EUR – 1500 EUR/tháng, bao gồm các khoản chi cho chỗ ở, ăn uống, đi lại, du lịch trong nước hoặc giải trí.

Nếu xét về mức độ đắt đỏ giữa các thành phố của Ý, Rome có chi phí sinh hoạt khá cao so với các nơi còn lại.

Chi phí trung bình:

 • Bologna: khoảng 750 – 800 EUR/tháng
 • Bolzano: khoảng 650 – 700 EUR/tháng
 • Florence: khoảng 700 EUR/tháng
 • MilanoRome: khoảng 900 – 1,000 EUR/tháng
 • Chỗ ở

Nếu tính tổng chi phí du học ở Ý, các sinh viên thường chi khoảng 35% cho chỗ ở, 9% cho việc đi lại và khoảng 12% cho học phí. Số tiền cho chỗ ở tại Ý rơi vào khoảng 200 – 300 EUR/tháng.

Chi phí trung bình sinh viên chi cho chỗ ở là:

 • Sống một mình: 266 EUR/tháng
 • Sống tại chỗ ở dành cho sinh viên: 257 EUR/tháng
 • Share phòng: khoảng 133 EUR/tháng
 • Chi phí ăn uống:

Du học Ý chi phí có thể giảm đáng kể nếu sinh viên biết cách chi tiêu hợp lí. Nếu muốn tiết kiệm thì bạn có thể mua thức ăn từ siêu thị và tự nấu, chi phí trung bình 150 EUR/tháng. Lidl, Penny Market hoặc Esselunga là các siêu thị giá rẻ mà sinh viên có thể lựa chọn.

 • Chi phí đi lại:

Sử dụng phương tiện đi lại công cộng là cách nhanh nhất và thuận tiện nhất cho sinh viên du học ở Ý.

Vé tháng cho xe buýt, xe điện hoặc xe điện ngầm cho sinh viên có giá từ 25 đến 35 EUR tùy thuộc vào mỗi thành phố.

Hệ thống tàu hỏa ở đất nước hình chiếc ủng cũng rất nhanh và thuận tiện. Bạn hoàn toàn có thể di chuyển đến thành phố khác với giá vé từ 25 EUR/chuyến, giá vé còn có thể giảm đến 70% nếu được book sớm.

Ngoài ra, ở Milan và một số thành phố khác ở Ý, bạn có thể thuê xe đạp với giá 2.50 EUR/ngày hoặc 6 EUR/tuần.

 • Một số chi phí khác:

Trung bình chi phí hàng tuần cho hóa đơn điện thoại và một số chi phí lặt vặt khác rơi vào khoảng 30-40 EUR

Chi phí cho các hoạt động giải trí khoảng 30-40 EUR

Sách vở và dụng cụ học tập khoảng 40 – 50 EUR/tháng.

>> Xem thêm:

Cuộc sống ở Italia của du học sinh Việt Nam

3. HỌC BỔNG DU HỌC Ý

chi-phi-du-hoc-y

Sinh viên du học Ý sẽ có cơ hội nhận được các gói học bổng hấp dẫn được cấp bởi chính phủ. Một số học bổng mà sinh viên có thể đăng kí là:

 • Học bổng cho sinh viên quốc tế: Dành cho tất cả các cấp bậc. Thời gian được cấp học bổng có thể là 3, 6 hoặc 9 tháng.
 • Một số trường đại học như Politecnico di Milano, Bocconi University… cung cấp nhiều chương trình học bổng cho sinh viên quốc tế, trị giá học bổng từ 5,000 – 12,000 EUR/year.

>> Xem thêm:

Các loại học bổng du học Ý dành cho sinh viên Việt Nam

Đến đây, chắc hẳn các bạn đã có cái nhìn tổng quan và không còn băn khoăn du học Ý chi phí là bao nhiêu? OEC Global Education xin chia sẻ một số bí quyết giúp tiết kiệm chi tiêu khi đi du học Ý:

 • Ăn tại quán ăn tự phục vụ tại trường đại học hoặc “mense” để tiết kiệm chi phí
 • Phần lớn quán rượu, cafe, nhà hàng nhỏ ở Ý đều bán giá thức ăn và đồ uống cao gấp đôi nếu ngồi dùng tại bàn, vì vậy, bạn nên mua mang đi.
 • Một số nhà hàng ở Ý có Apertivo (tương đương Happy Hour), nghĩa là người ta sẽ phục vụ buffet miễn phí nếu bạn mua đồ uống (giá khoảng 6 EUR). Apertivo thường từ 6-9h tối.

Nhìn chung, du học Ý chi phí không quá đắt đỏ, ngược lại còn rất tiết kiệm và hấp dẫn hơn so với nhiều quốc gia khác. Nếu bạn muốn tìm kiếm một môi trường giáo dục đẳng cấp cao với ngân sách phù hợp thì du học Ý chính là sự lựa chọn sáng suốt nhất.

Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học, OEC Global Education hân hạnh là đại diện của nhiều trường đại học uy tín tại Ý.

Bạn muốn được tư vấn du học Ý? Hãy đến với OEC Global Education để được hỗ trợ tốt nhất.

Bạn Có Thể Thích :