Chương trình Du Học Canada Vừa Học Vừa Làm | Trung Tâm Tư Vấn Du Học Uy Tín - OEC Global Education
0966 199 749
 • Bangkok
 • Chiangmai
 • Hồ Chí Minh

Chúng tôi chuyên tư vấn về du học các nước . Du học mỹ, du học canada, du học úc, du học thai lan .... Mọi chi tiết xin liên hệ 0966199749 - 0988636927

Chương trình Du Học Canada Vừa Học Vừa Làm

16/11/2019 Tran Minh Phuong

Nội dung bài viết

Canada từ lâu luôn là lựa chọn hàng đầu cho du học đối với học sinh/ sinh viên Việt Nam và cả các nước trên thế giới. Bởi Canada sở hữu quá nhiều yếu tố để đào tạo nên nguồn nhân lực nổi trội như: là một cường quốc với nền giáo dục, y tế, kinh tế phát triển bậc nhất, nền chính trị an toàn, chất lượng cuộc sống cao, cùng lối sống văn minh, tư duy hiện đại…

Cùng vô vàn những phong cảnh thiên nhiên theo từng miền khí hậu và các công trình kiến trúc nổi danh thế giới… cho bạn tha hồ khám phá và chiêm ngưỡng.

Tất cả những điều đó tạo nên một “mơ ước” du học Canada của hàng triệu du học sinh khắp châu lục. Tuy nhiên, “mơ” là một chuyện, có điều kiện thực hiện hay không là một chuyện khác, vì không phải ai cũng có khả năng tài chính đủ mạnh để du học mà không cần phải lo lắng gì. Do đó, việc vừa học vừa làm như là một giải pháp tuyệt vời giúp“chắp cánh” cho nhiều bạn có thể chạm đến được giấc mơ của mình.

Ngay bây giờ, hãy cùng OEC Global Education tìm hiểu về du học Canada vừa học vừa làm một cách chi tiết nhất nhé!

Quy định về việc làm của du học sinh tại Canada

Canada group

Tuy nhiên, với du học sinh học toàn thời gian tại các trường cao đẳng, đại học được công nhận, thì có thể làm việc mà không cần xin thêm Work permit bởi vì điều kiện làm việc thông thường đã được ấn định sẵn trong Study permit – giấy phép học tập của bạn.

Vậy, để được phép làm thêm tại Canada, theo quy định bạn cần đáp ứng đủ cả 3 điều kiện dưới đây:

 • Giấy phép học tập – Study permit còn hạn (có sẵn điều kiện làm việc trên giấy này)
 • Đang là sinh viên toàn thời gian (vào chương trình chính thức) tại một trường cao đẳng/ đại học được công nhận và khóa học phải từ 6 tháng trở lên.
 • Có Social Insurance Number (SIN)

*Sinh viên quốc tế có thể làm việc trong trường (on-campus) hoặc ngoài trường (off-campus). Thời gian làm việc bán thời gian tối đa 20h/tuần (trong thời gian học bình thường), hoặc có thể làm toàn thời gian/ full-time (trong những kỳ nghỉ hè, tết…).

LƯU Ý: Chỉ cần 1 trong ba điều kiện trên không còn hiệu lực, bạn sẽ không được phép làm thêm nếu như không sở hữu một giấy phép lao động (work-permit) hợp pháp.

Du học Canada vừa học vừa làm như thế nào?

Du học Canada và đi làm thêm

Các công việc phổ biến du học sinh thường làm:

 • Làm ngoài trường(off-campus): bạn có thể làm việc tại các siêu thị, cửa hàng, quán café, nhà hàng, thu hoạch hoa quả, chăm sóc hoa… với 20h/ tuần ngoài thời gian học tập trên lớp, và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ với mức lương khoảng 1.000 – 1.200 CAD/tháng.
 • Làm trong trường (on-campus) có lương hoặc không – tùy mục đích của bạn. Nếu có lương thì dao động từ khoảng 800 – 1.000 CAD/ tháng. Bạn có thể làm việc tại tất cả các tòa nhà trong khuôn viên của campus trường (nếu trường có nhiều campus thì bạn chỉ được làm việc tại campus chính cho chương trình học của bạn) như trong thư viện, bệnh viện hoặc các cơ sở nghiên cứu liên quan đến trường của bạn hay trợ giảng…

Lương theo giờ các tỉnh bang tại Canada

Du học Canada theo chương trình vừa học vừa làm (Co-op)

Chương trình Co-op (Co-operative education program) là chương trình đào tạo gồm lý thuyết và thực tập do các trường đại học, cao đẳng tổ chức. Nghĩa là bạn vừa có thể học tập, trau dồi, nâng cao kiến thức chuyên môn, vừa có thể áp dụng vào thực tế khi làm việc tại các công ty có liên kết với trường và được hưởng lương từ $2.000 – $3.500 CAD/tháng.

Vì là chương trình thực tập theo chuyên ngành, nên việc thực tập sẽ chỉ diễn ra trong 1-2 học kỳ trong suốt thời gian học. Thời gian còn lại bạn phải tập trung vào học lý thuyết để có đủ nền tảng kiến thức, đáp ứng yêu cầu tín chỉ tốt nghiệp.

dinh cu quebec dien tay nghe 2

Những ưu điểm của chương trình này:

– Có cơ hội áp dụng kiến thức học thuật vào quá trình làm việc thực tế; từ đó bạn cũng có thể đánh giá được năng lực bản thân có những ưu/ nhược điểm gì, giúp bạn có thể phát thiện cũng như khắc phục để rèn luyện những kỹ năng tốt cho công việc tương lai.

– Tích lũy kinh nghiệm trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, bởi vì những công ty/ doanh nghiệp liên kết với các trường chất lượng hầu hết đều là các tổ chức hàng đầu tại Canada, do đó cũng là cơ hội tuyệt vời để bạn tiếp xúc và học hỏi phong thái làm việc đạt hiệu suất cao của họ.

– Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Bạn sẽ vừa có thể xây dựng mối quan hệ trong công ty thực tập, cũng vừa dễ dàng xin việc làm hơn vì bạn đã có kinh nghiệm thực tập.

– Có thu nhập trang trải cho sinh hoạt và dự định tương lai. Tuy chi phí sinh hoạt tại Canada không đắt đỏ so với các nước phát triển khác nhưng cũng không hề thấp so với chi phí tại Việt Nam. Vì vậy, với mức thu nhập khá cao trong thời gian học tập phần nào cũng giúp bạn có thể tiết kiệm được một khoản không nhỏ, hoặc tích góp cho định hướng trong tương lai của bạn.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, không phải đăng ký chương trình Co-op là sẽ được tham gia. Vì còn phụ thuộc vào điểm số, năng lực của từng bạn, cũng như mỗi trường và các nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những yêu cầu cụ thể cho từng chuyên ngành. Chỉ khi bạn đáp ứng được đủ yêu cầu, bạn mới được tham gia Co-op. Đôi khi bạn sẽ phải đóng thêm 1 khoản phí nho nhỏ khi đăng ký, nhưng đổi lại, bạn sẽ nhận được nhiều điều tốt khác (như đã nói trên).

Đây cũng chính là cơ hội để bạn thể hiện năng lực, tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng và hầu hết các bạn sinh viên đều tiếp tục được tuyển dụng tại công ty thực tập sau khi hoàn thành chương trình học.

Du học Canada vừa học vừa làm ngành gì?  

Cả bậc cao đẳng, cử nhân và sau đại học đều có thể có lựa chọn co-op. Tùy trường mà chương trình Co-op có ở các ngành khác nhau. Thông thường chương trình Co-op được triển khai ở các nhóm ngành sau:

 • Nhà hàng khách sạn và du lịch (Hospitality and Tourism)
 • Đầu bếp chuyên nghiệp/ Nghệ thuật ẩm thực (Cookery/Culinary Arts)
 • Khoa học máy tính (Computing sciences)
 • Truyền thông, quảng cáo/ thiết kế (Media, Communications/ Design)
 • Hóa học/ Sinh học ứng dụng (Applied chemistry/Biology)
 • Quản trị kinh doanh/ Kế toán/ Tài chính (Management/Accounting/Finance)
 • Kỹ thuật điện/ Xây dựng (Construction/ Electrical Engineering)

Một số trường chất lượng có đa dạng ngành nghề với chương trình vừa học vừa thực tập Co-op cho sinh viên quốc tế tại Canada, như: Douglas College, Algonquin College, Seneca College, Centennial College…

– Douglas College

Douglas College tọa lạc tại trung tâm thành phố Vancouver, bang British Columbia – đây là khu vực có khí hậu ấm áp nhất Canada và nằm trong Top 3 Thành phố đáng sống nhất thế giới. Điểm đặc biệt của Trường là luôn truyền cảm hứng sáng tạo cho sinh viên trong suốt quá trình học mang lại cho các sinh viên những trải nghiệm khó quên và tuyệt vời nhất khi học tập tại Trường

douglas college front 2

Trường Douglas College

– Seneca College

Seneca College là một trong các trường cao đẳng có chất lượng đào tạo hàng đầu của Canada, nằm ở thành phố Toronto – Ontario và là trường cao đẳng duy nhất có bằng cấp được thừa nhận tại Tổ chức trao giải thưởng Oscar năm 2005. Trường đứng thứ 12 trên thế giới về các lĩnh vực đào tạo lập trình game, hoạt hình và thiết kế.

seneca college

Trường Seneca College

– Centennial College

Centennial là trường cao đẳng công lập đầu tiên tại bang Ontario, nằm tại thành phố Toronto, có đến 9 campus với hơn 50.000 sinh viên, trong đó có 12.000 sinh viên quốc tế (1-2.000 sinh viên Việt Nam).

Trường chuyên về lĩnh vực Kỹ thuật và có Nhà máy sản xuất của Samsung đặt ngay trong campus của Trường; đặc biệt, 100% sinh viên ngành Kỹ thuật của Trường đều có việc làm sau khi tốt nghiệp (theo thống kê trong 5 năm gần đây). Bên cạnh, Centennial College là trường duy nhất có khoa vận tải và campus đào tạo khoa này nằm trong khu công nghiệp hàng không vũ trụ của bang Ontario.

Centennial College

Trường Centennial College

– Algonquin College

Algonquin College tọa lạc tại trung tâm thành phố Ottawa, Ontario với tôn chỉ đào tạo cống hiến vì thành công của sinh viên. Trường có cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ tiện nghi. Giáo trình giảng dạy của Algonquin luôn được cải tiến cả lý thuyết lẫn thực hành cung cấp cho sinh viên những kiến thức và trải nghiệm bổ ích, vì thế hơn 90% sinh viên của Trường có việc làm sau khi tốt nghiệp và hơn 96% nhà tuyển dụng hài lòng với chất lượng đào tạo của Algonquin College.

Algonquin College 2

Trường Algonquin College

Du Học Canada 1 Năm Hết Bao Nhiêu Tiền?

Chi phí Chương trình học Mức trung bình Tổng cộng trung bình
Học phí Cao đẳng $14.000 – $18.000 CAD/ năm $28,000 CAD/năm
Đại học $20.000 – $35.000 CAD/năm $38,000 CAD/năm
Sau Đại học $16.000 – $20.000 CAD/năm $30,000 CAD/năm
Sinh hoạt phí $12,000 CAD/năm
Thu nhập từ việc làm Làm thêm $800 – $1.200 CAD/tháng $9,000 – $14,000 CAD/năm
Thực tập $5.000 – $10.000 CAD/kỳ

(4-8 tháng/kỳ thực tập)

$20,000 CAD

(2 kỳ thực tập trên toàn chương trình học)

Tóm lại, du học Canada 1 năm hết bao nhiêu tiền còn tùy thuộc vào nơi bạn học tập và sinh sống, mức sinh hoạt của bản thân, chương trình học mà bạn chọn… Tuy nhiên, dựa vào bảng thống kê (ước lượng) trên, có thể thấy du học Canada vừa học vừa làm (làm thêm hay thực tập Co-op) có thể giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều, nhưng nhiều nhất cũng chỉ đủ cho khoản sinh hoạt phí, nên sinh viên & gia đình vẫn phải cần chuẩn bị cho học phí và chi phí phát sinh khác sẵn sàng trước khi đi du học.

Làm thêm – 1 phần là để hỗ trợ giảm chi phí – 1 phần là có thêm trải nghiệm, tích lũy những kỹ năng cần thiết để có được định hướng rõ ràng hơn cho tương lai sau khi tốt nghiệp. Đừng để vì tài chính không đủ vững vàng mà phải “lao đầu” vào công việc làm thêm, đừng vì mức lương “tạm thời” hấp dẫn để rồi quên đi việc học, ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập và điều xấu nhất hoàn toàn có thể xảy ra là sẽ bị trục xuất về nước – cũng có nghĩa là bạn sẽ có 0% cơ hội để trở lại Canada và xác suất hiếm hoi để đặt chân đến 1 đất nước phát triển nào khác trên thế giới!

Hãy nhớ rằng mục đích chính của du học là học tập và việc hoàn thành thật tốt chương trình học sẽ mang đến cho bạn một tương lai xán lạn và thành công hơn nơi xứ người, và nếu trở về Việt Nam, bạn cũng sẽ được chào đón với sự vinh quang. Bạn là một “viên ngọc”, được mài giũa ở một đất nước Canada tuyệt vời, sớm muộn cũng sẽ tỏa sáng, đừng vì vài chiếc lá rơi mà để ngọc xuống bùn, bạn nhé!

OEC Global Education với uy tín gần 35 năm trong lĩnh vực tư vấn du học, chúng tôi rất tự hào khi đã đồng hành cùng rất nhiều sinh viên Việt Nam du học Canada và đã có được visa thành công. Chúng tôi cam kết sẽ tư vấn tận tâm, hỗ trợ chu đáo để bạn đạt được kết quả visa tốt nhất!

Thành công của bạn là thành công của OEC Global Education!

Liên hệ (028) 38208921 – 22 hoặc 0966 199 749 – 0988 636 927 (Viber/Zalo) để được tư vấn MIỄN PHÍ và giải đáp các thắc mắc của bạn.

Bạn Có Thể Thích :