Đi Du Học Canada Nên Học Ngành Gì? | Trung Tâm Tư Vấn Du Học Uy Tín - OEC Global Education
0966 199 749
  • Bangkok
  • Chiangmai
  • Hồ Chí Minh

Chúng tôi chuyên tư vấn về du học các nước . Du học mỹ, du học canada, du học úc, du học thai lan .... Mọi chi tiết xin liên hệ 0966199749 - 0988636927

Đi Du Học Canada Nên Học Ngành Gì?

24/03/2018 Van Vo

Nội dung bài viết

Canada đang trở thành điểm đến du học lí tưởng nhờ chương trình giảng dạy chất lượng cao, mức chi phí thấp và cơ hội định cư hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ Việt Nam mong muốn du học Canada nhưng vẫn chưa thể lựa chọn ngành nghề phù hợp. Chính vì vậy, Du Học Canada nên học ngành gì ở Canada là câu hỏi mà khá nhiều người đang thắc mắc.

Dưới đây, trung tâm tư vấn du học OEC Global Education sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về ngành nghề ở “xứ sở lá phong” để có thể đưa ra quyết định nên học ngành gì ở Canada.

nen-hoc-nganh-gi-o-canada

1. Các ngành là thế mạnh đào tạo của từng vùng ở Canada

Hiện nay, Canada có 13 tỉnh và vùng lãnh thổ. Mỗi khu vực đều được xây dựng hệ thống đào tạo đa ngành nhưng trong đó vẫn nổi bật những ngành nghề là thế mạnh riêng. Hãy cùng OEC Global Education điểm qua những nét đặc trưng của các khu vực ở Canada để có sự định hướng tốt hơn khi lựa chọn nên học ngành gì ở Canada. 

Nếu bạn muốn học tập tại British Columbia – một tỉnh phía Tây Canada: Đây là nơi tọa lạc của thành phố du lịch Vancouver nổi tiếng thế giới. Mỗi năm, Vancouver thu hút một lượng khách du lịch khổng lồ, lên đến 9 triệu lượt khách tham quan.

Nhờ ngành công nghiệp du lịch phát triển mà British Columbia trở thành điểm đến du học lí tưởng cho sinh viên theo học các ngành Du lịch, Nhà hàng, Khách sạn.

Bên cạnh đó, các ngành tài chính ngân hàng, kinh tế cũng là các ngành thu hút sinh viên tại British Columbia. Các ngân hàng quốc gia hàng đầu Canada như Bank of Nova Scotia, Canadian Imperial Bank of Commerce, Royal Bank of Canada… đem đến cơ hội thực tập và việc làm lớn cho sinh viên tại đây.

Nếu bạn quan tâm các ngành về Dầu khí, Địa chất và Kỹ thuật thì tỉnh Alberta là nơi bạn nên chọn lựa. Lí do là vì đây còn được coi là trung tâm năng lượng của Canada. Với trữ lượng khoán sản, dầu mỏ, than đá dồi dào, Alberta là vùng đất màu mỡ cho các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực công nghiệp năng lượng, sản xuất, kĩ thuật… đến để đầu tư.

Nhiều trường đại học, học viện tại Alberta có thế mạnh đào tạo dẫn đầu về khối Kỹ thuật, Dầu khí, Địa chất, Bảo Dưỡng… Cơ hội thực tập và việc làm sau khi ra trường cho sinh viên du học tại đây cũng vô cùng lớn. Chính vì vậy, nếu bạn đam mê và mong muốn theo đuổi các ngành trên thì theo học tại Alberta là sự lựa chọn sáng suốt nhất.

nen-hoc-nganh-gi-o-canada

Đối với sinh viên bạn quan tâm các chuyên ngành liên quan đến hàng hải thì tỉnh Nova Scotia là sự lựa chọn phù hợp. Với cảng Haflix nổi tiếng và sự tập trung nhiều công ty hàng đầu về công nghệ hàng hải, học tập tại Nova Scotia mang lại cơ hội quý báu cho sinh viên vừa học vừa thực hành trong chính ngành công nghiệp phát triển tại đây.

Ngoài ra, là một thành phố cảng với đời sống kinh tế nhộn nhịp, đây cũng là nơi thích hợp cho sinh viên theo học các ngành như Kinh tế và Khách sạn.

Cuối cùng, sinh viên có thể học tập tại Ontario – tỉnh lớn thứ 2 Canada. Đây cũng là nơi có sự phát triển đồng đều từ kinh tế đến kỹ thuật và giải trí. Các bạn sẽ có đa dạng sự lựa chọn về trường cũng như ngành học. Tùy trình độ mà sinh viên có thể lựa chọn theo học các chương trình từ Cao đẳng, Cử nhân và Sau đại học tại các trường ở Ontario.

>> Xem thêm: Du học Canada cần những gì?

2. Các ngành đang khát nhân lực tại Canada

Để dễ dàng tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp tại Canada, bạn cần phải cân nhắc xem ngành nào đang là ngành khát nhân lực tại đất nước này.

Theo thống kê, Top 10 công việc có nhu cầu tuyển dụng cao nhất tại Canada trong quý IV năm 2016 là: Bán lẻ, Chỗ ở và dịch vụ ăn uống, Chăm sóc sức khoẻ và trợ giúp xã hội, Sản xuất/ chế tạo, Các dịch vụ hành chính và hỗ trợ, Các dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và kỹ thuật, Xây dựng, Vận tải và kho bãi, Bán buôn và Dịch vụ giáo dục.

Trong số các ngành nghề khát nhân lực ở Canada, các nghề về chổ ở và dịch vụ ăn uống thường phù hợp với người bạn địa vì đã am hiểu về lối sống văn hóa tại đây. Còn lại các ngành kinh doanh, vận tải, sản xuất, dịch vụ và chăm sóc sức khỏe là những sự lựa chọn sáng giá dành cho du học sinh.

nen-hoc-nganh-gi-o-canada

Sinh viên nên học ngành gì ở Canada?

Để có được công việc về Kinh doanh và Dịch vụ, sinh viên nên chọn học các ngành Business, Accounting, Sales, Marketing, Hotel & tourism. Các trường có thế mạnh về đào tạo các ngành này có thể kể đến là Douglas College, York University, McGill University.

Đối với các công việc liên quan đến sản xuất, vận tải, sinh viên có thể chọn theo học các ngành như Logistic, Process Control Technician, Technology. Các trường đại học mà các bạn có thể chọn lựa là Red River College, Georgian College of Applied Arts and Technology.

Nếu muốn làm các công việc liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sinh viên có thể học các ngành như Health Care, Nurse tại Niagara College, George Brown College.

3. Các ngành tạo điều kiện định cư – Nên học ngành gì ở Canada?

Nên lưu ý rằng không phải tất cả những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao tại Canada đều là những ngành được xét xin định cư. Theo quy định, chỉ có một số nhóm ngành nghề mới đủ điều kiện để xin định cư.

nen-hoc-nganh-gi-o-canada

Các chương trình định cư tại Canada:

  • Định cư theo diện tay nghề, việc làm:

Đây là chương trình được đa số du học sinh Việt Nam lựa chọn. Điều kiện tham gia là phải có công việc toàn thời gian vĩnh viễn và công việc đó thuộc nhóm ngành được xét định cư. Tùy vào tỉnh, bang nơi làm việc sẽ có những yêu cầu khác nhau về nhóm ngành được xét định cư.

Top 10 công việc được ưu tiên định cư cao nhất năm 2017-2018 là:

Bác sĩ chuyên khoa về tim mạch

Bác sĩ chuyên khoa hô hấp

Nhà địa chất và hải dương học

Nhóm ngành kỹ thuật – hóa học, Khai thác mỏ, Dầu khí, Địa chất và hàng không vũ trụ.

Khảo sát viên về đất đai

Kỹ thuật cơ khí và dụng cụ công nghiệp

Chuyên viên thính học và nghiên cứu bệnh về ngôn ngữ

Nhà trị liệu thương tật

Bác sĩ siêu âm Y khoa

Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm Y khoa

  • Định cư theo chương trình cao học

Ngoài lựa chọn định cư theo diện tay nghề, việc làm thì các ứng viên hoàn toàn có cơ hội định cư tại Canada thông qua các chương trình cao học.

>> Xem thêm: Du học nghề Canada: Con đường ngắn nhất để định cư

Các chương trình cao học cho phép định cư tại Canada:

Chương trình Cao học Lưu ý
International Post-Graduate Chỉ áp dụng cho các chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ các ngành Khoa học tự nhiên, Khoa học ứng dụng, Khoa học sức khỏe tại British Columbia
OINP International Master Graduate Stream Tốt nghiệp một chương trình Thạc sĩ full-time tại một trường đại học Ontaro với thời gian tối thiểu là 1 năm
Student PhD Graduate Stream Hoàn thành một chương trình nghiên cứu Tiến sĩ tối thiểu 2 năm tại một trường đại học ở Ontario

Tham gia chương trình này, ứng viên không cần phải có công việc hay kinh nghiệm làm việc. Thay vào đó, các bạn phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn cao hơn về học vấn, bằng cấp cũng như yêu cầu về ngành học được giới hạn theo từng chương trình.

Sinh viên du học Canada được ưu tiên gia hạn visa đến 3 năm sau khi ra trường. Nếu muốn định cư theo diện tay nghề, các bạn cần có kinh nghiệm tối thiểu là 6 tháng đến 1 năm để nộp đơn xin định cư.

Tóm lại, lời khuyên của OEC Global Education dành cho bạn là nên học những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao và có cơ hội định cư tại Canada . Hơn thế nữa, sau khi đã xác định được ngành học, sinh viên cần lựa chọn những vùng có thể mạnh về đào tạo ngành đó để có cơ hội thực tập và xin việc cao hơn sau khi ra trường.

Nên học ngành gì ở Canada không hẳn là một câu hỏi khó, một khi đã xác định được mình muốn gì và có lộ trình học tập rõ ràng tại Canada thì bạn luôn tìm được câu trả lời. Chúc bạn sớm thực hiện được ước du học cũng như học hỏi và trải nghiệm thật nhiều tại xứ sở lá phong nhé!

Với hơn 35 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học, OEC Global Education hân hạnh là đại diện chính thức của nhiều trường uy tín tại Canada.

Bạn muốn được tư vấn du học Canada? 

Liên hệ (028) 38208921 – 22 hoặc 0966 199 749 – 0988 636 927 (Viber/Zalo) để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc của bạn!

Bạn Có Thể Thích :